Hãy cảnh giác với bệnh đái tháo đường

Tới tham dự lễ mít tinh có GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế; GS.TS. Thái Hồng Quang, Chủ tịch Hội nội tiết – Đái tháo đường Việt Nam; đại diện Lãnh đạo các Vụ/Cục, Viện của Bộ Y tế; Lãnh đạo Sở/Ngành trên địa bàn Thành phố Hà Nội; đại diện tổ chức quốc tế tại Việt Nam; cùng đông đảo bà con, cô bác, cơ quan truyền hình thông tấn Trung ương và Hà Nội cùng tham gia buổi lễ.

 

 

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế phát biểu tại buổi lễ

Phát biểu tại lễ mít tinh, GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế kêu gọi các cấp chính quyền, các ban ngành đoàn thể và toàn thể cộng đồng hãy quan tâm hỗ trợ hoạt động phòng chống bệnh, tuyên truyền cho người thân, bạn vè, hàng xóm láng giềng hãy quan tâm đến việc phòng chống bệnh đái tháo đường, hãy áp dụng lối sống lành mạnh để phòng ngừa bệnh đái tháo đường. Đồng thời hãy đi khám sức khỏe thường xuyên trong đó có xét nghiệm đường huyết để phát hiện sớm tình trạng tiền đái tháo đường cũng như bệnh đái tháo đường để có biện pháp can thiệp kịp thời. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long nhấn mạnh: Chung tay hành động ngăn chặn bệnh đái tháo đường không chỉ bảo vệ hạnh phúc của chính bản thân, gia đình mình mà còn góp phần xây dựng phát triển đất nước. Hành động như khẩu hiệu của Liên đoàn đái tháo đường thế giới: Hãy hành động hôm nay để thay đổi ngày mai.

Bệnh đái tháo đường đang gia tăng nhanh chóng trên toàn thế giới, đặc biệt đối với các nước đang phát triển. Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), tỷ lệ đái tháo đường trên toàn thế giới tăng 54% trong vòng 20 năm (2010 – 2030). Đến năm 2015 toàn thế giới có 415 triệu người trưởng thành bị đái tháo đường và dự đoán sẽ tăng lên 642 triệu người vào năm 2040. Hiện nay, ước tính cứ 11 người trưởng thành thì có một người mắc bệnh đái tháo đường và năm 2040 thì 10 người trưởng thành sẽ có 1 người bị bệnh đái tháo đường.

 

 

GS.TS. Nguyễn Thanh Long, Thứ trưởng Bộ Y tế thăm hỏi bà con đến khám

Theo khuyến cáo của Tổ chức y tế thế giới WHO bệnh đái tháo đường là “kẻ giết người” thầm lặng, gây ra những biến chứng nặng nề như: mù lòa, cắt cụt chi, suy thận, tai biến mạch máu não, bệnh lý mạch vành… đã trở thành gánh nặng bệnh tật không chỉ đối với người bệnh, gia đình mà còn đối với toàn xã hội, ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế xã hội của mỗi quốc gia. Số ca tử vong toàn cầu của bệnh đái tháo đường năm 2015 là năm triệu người, trong khi đó số ca tử vong do HIV/AIDS là 1,5 triệu người, tử vong do bệnh lao là 1,5 triệu người và tử vong do sốt rét là 600 nghìn người. Như vậy, số ca tử vong do đái tháo đường cao hơn rất nhiều so với các bệnh truyền nhiễm từ trước đến nay vẫn được coi là nguy hiểm.

Theo kết quả điều tra toàn quốc của Bệnh viện Nội tiết Trung ương, trong vòng 10 năm từ năm 2002 đến năm 2012, tỷ lệ bệnh đái tháo đường đã tăng hai lần (từ 2,7% lên 5,4%). Đây là điều thật sự đáng báo động khi tỷ lệ tăng bệnh đái tháo đường của nước ta tăng nhanh hơn thế giới. Tỷ lệ người bị bệnh nhưng chưa được chẩn đoán tại cộng đồng còn rất cao là 63,6% và tuổi mắc đái tháo đường đang ngày càng trẻ hóa.

 

 

Đông đảo người dân tới thăm khám đái tháo đường tại lễ mít tinh

Bệnh đái tháo đường diễn biến âm thầm nhưng khi nặng lại nhanh chóng gây ra những biến chứng nặng nề. Tuy nhiên, có tới hơn 70% số ca bệnh đái tháo đường type 2 có thể phòng tránh được nếu tuân thủ lối sống lành mạnh, dinh dưỡng hợp lý và rèn luyện thể lực đều đặn. Giáo sư Thái Hồng Quang, Chủ tịch Hội Nội tiết- Đái tháo đường Việt Nam khuyến cáo người dân hãy đi khám sức khỏe thường xuyên và nên xét nghiệm đường huyết để phát hiện sớm bệnh đái tháo đường, từ đó can thiệp kịp thời nhằm ngăn chặn sự tiến triển thành bệnh.

 

 

Toàn cảnh buổi lễ

Nhằm nâng cao nhận thức của cộng đồng đối với sự gia tăng của bệnh đái tháo đường với những biến chứng nguy hiểm của bệnh, năm 2006, Liên hợp quốc đã lấy ngày 14-11 hằng năm là “Ngày đái tháo đường thế giới”. Ngày đái tháo đường thế giới năm nay có chủ đề “Hãy cảnh giác với bệnh đái tháo đường”, nhằm nhấn mạnh tầm quan trọng của việc sàng lọc, phát hiện sớm bệnh đái tháo đường và điều trị kịp thời nhằm giảm nguy cơ xảy ra các biến chứng nguy hiểm.

 

Theo moh.gov.vn

Lượt xem: 71

Bài viết liên quan:

Cấp cứu thành công ca bệnh nguy kịch phản vệ độ IV do bị ong đốt

Quyết định về việc bổ nhiệm, bổ nhiệm lại Trưởng, phó khoa thuộc Trung tâm Y tế huyện Lục Yên

Khuyến cáo phòng chống dịch Covid-19

V/v đề nghị cung cấp báo giá Dịch vụ vệ sinh công nghiệp năm 2024 của Trung tâm Y tế huyện Lục Yên.

Thông báo tuyển dụng tại TTYT ngày 21/05/2024

Trả lời